( 2015-10-15 02:21:39 )

Ngày 10/10, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) và Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khởi công dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ nằm trong tổng Dự án kéo điện lưới điện Quốc gia cho các xã đảo trên vùng biển Tây Nam, do EVN giao cho EVNSPC thực hiện theo chương trình đã được Chính phủ phê duyệt. Sau Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho xã đảo Lại Sơn do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công ngày 4/9/2015, Hòn Nghệ là đơn vị xã đảo thứ 2 được triển khai cấp điện lưới Quốc gia.

Đường dây 22 kV cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương có tổng chiều dài trên 26 km, trong đó đoạn trên không vượt biển dài trên 16 km. Dự án có tổng mức đầu tư 140 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ cung cấp điện cho toàn bộ 530 hộ, trên 2.200 người dân sinh sống trên đảo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo mục tiêu giảm hết hộ nghèo trong xã; đồng thời, góp phần phát triển kinh tế biển, đảo và ven biển, củng cố tuyến phòng thủ bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Đại diện các bên thực hiện nghi thức khởi công Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) - Ảnh: Đình Hoàng.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 30/4/2016. Sau dự án này, EVNSPC sẽ tiếp tục triển khai Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương.

Ông Lâm Tiến Dũng, Bí thư Huyện uỷ Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang cho biết: "Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước kéo điện ra đảo Hòn Nghệ trong năm nay đó là niềm phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên đảo. Đây là một việc làm hết sức quan trọng và to lớn, có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của đảo Hòn Nghệ nói riêng và của huyện Kiên Lương nói chung, tạo điều kiện cho đảo phát triển lâu dài và bền vững hơn. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các địa phương và nhân dân hỗ trợ cho đơn vị thi công sớm hoàn thành đường dây cấp điện ra đảo Hòn Nghệ và các đảo còn lại trong huyện Kiên Lương".

Đảo Hòn Nghệ là đơn vị hành chính cấp xã, thuộc huyện Kiên Lương, nằm trong Vịnh Hà Tiên, thuộc vùng biển Tây Nam, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế biển và quốc phòng - an ninh. Xã đảo có 526 hộ dân, gần 2.250 nhân khẩu, sinh sống bằng nghề khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và dịch vụ. Hiện có khoảng 90% dân cư trên đảo sử dụng nguồn điện từ máy phát diesel tại chỗ do đó gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Theo: Sesan4A
Tin mới hơn